Giờ làm việc : 24/7, Hotline : 0903.313.009

15 kinh nghiệm xương máu khi đầu tư mua bán nhà phố

Vua Nhà - Công Ty Tư Vấn Đầu Tư Nhà Đất Uy Tín Tại TPHCM

0903.313.009 ( Bùi Đạt )

35 Đường 67, Tân Phong, Quận 7, TPHCM

15 kinh nghiệm xương máu khi đầu tư mua bán nhà phố
Ngày đăng: 25/06/2022 11:13 AM

  15 kinh nghiệm xương máu khi đầu tư mua bán nhà phố.

  1. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa nhà phố là gì ? 

        Khái niệm “nhà phố” vẫn được đại đa số người dân sử dụng phổ biến hiện nay, nhà phố có tên gọi khác là nhà ống, loại nhà có mặt tiền hẹp, chiều dài khiêm tốn. Chính vì diện tích nhỏ như vậy nên các nhà ống được xây sát nhau và có 1 hoặc 2 mặt sát với đường giao thông, và kiểu nhà này là phong cách thiết kế vô cùng đặc thù trong ngành thi công xây dựng hiện nay.

       Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh . Tên gọi chung gọi là Town house (nhà của các thành thị, dịch sát nghĩa là nhà phố). Có nhà phố mặt tiền, nhà phố hẻm...

       Nhà phố có nhiều loại như xây dựng nhà phố sân vườn,nhà phố xanh, nhà phố thương mại...

  2. Khu vực thật sự bạn muốn mua.

       Việc định vị khu vực muốn mua nhà phố giúp nhà đầu tư nắm được cơ bản các yếu tố về mặt bằng giá, đặc điểm, pháp lý ở ngay địa phương đó. Nhà phố là loại hình sản phẩm chịu sự ảnh hưởng của khu vực rất lớn nên mỗi quận, huyện, mỗi tuyến đường sẽ có những đặc điểm riêng. Nên nhớ rằng, càng thu hẹp phạm vi thì khả năng tiếp cận mục tiêu càng cao, càng cụ thể, rõ ràng.

  3. Vị trí của nhà phố ở đâu tốt nhất?

       Ngoài xác định khu vực muốn mua, nhà đầu tư cần phân tích kỹ vị trí bởi đây sẽ là yếu tố có tính ảnh hưởng lớn để tiềm năng, sức bật lâu dài của tài sản. Mặc dù trong cùng một khu vực nhưng vị trí khác nhau thì giá trị cũng khác nhau.

       Đặc biệt, khi lựa chọn vị trí nhà phố cho hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư nên can nhắc theo các tiêu chí sau:

  • - Nhà ở ngã tư, các tuyến phố giao nhau.
  • - Nhà trên các con phố lớn, vỉa hè rộng, đường 2 chiều.
  • - Có mặt tiền rộng, có chỗ đổ xe.
  • - Nhà nằm trong khu dân trí cao, có lợi thế nếu gần các khu du lịch, văn hóa.
  • - Bên cạnh khai thác dưới góc độ giá trị dịch vụ, những căn nhà có vị trí đẹp luôn có xu hướng tăng giá theo thời gian. Nếu là người có ý định đầu tư lâu dài thì bạn nên cân nhắc, không cần ở thời điểm mua quá nổi trội nhưng đánh giá thấy có khả năng phát triển trong tương lai.
  • - Xem xét nhà có nằm trong an ninh hay quy hoạch giao thông hay không
  • - Ưu tiên những nơi có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện đi lại, có các tiện ích xung quanh như siêu thị, công viên vui chơi, trường học, bệnh viện, ngân hàng,…
  • - Cấu trúc và thiết kế nhà trên vị trí đất hài hòa với công năng dịch vụ, dễ sửa chữa, bảo trì, công năng sử dụng cao là một lợi thế.

  4. Tìm đến môi giới uy tín, chuyên nghiệp ở khu vực cần đầu tư

  • - Nhiều người muốn tự mình tìm kiếm nhà phố, tự mình thực hiện mọi việc nhưng với giới đầu tư bất động sản, họ luôn nắm rõ nguyên tắc không nên mua nhà một mình.
  • - Giới đầu tư kinh doanh bất động sản nói chung và nhà phố nói riêng thường nằm lòng quy tắc không nên mua nhà một mình. Thường thì những người đã có kinh nghiệm mua, đổi, bán căn nhà phố thứ hai trở đi sẽ không bao giờ bỏ qua bước chọn môi giới giỏi, hỗ trợ mọi chuyện “hanh thông”.
  • - Môi giới chuyên về loại hình nhà phố đều am hiểu về pháp lý và nắm rõ địa bàn, sở hữu danh sách rổ hàng có từ vài chục đến vài trăm sản phẩm gợi ý ở nhiều nơi khác nhau, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể trong khi cơ hội tiếp cận lại có phần phong phú hơn. Môi giới nhận định được mức giá của căn nhà ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý, giúp nhà đầu tư có thêm dữ liệu để cân nhắc và lựa chọn.

  5. Tìm hiểu về nhân khẩu học quanh khu vực nhà phố

  Đánh giá nhân khẩu học thường áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư mua/thuê nhà phố để kinh doanh, sinh lợi; khi này nhân khẩu học trong khu vực chính là đối tượng khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp. Nghĩa là, bạn đang từng bước tìm hiểu thị trường, xác định đối tượng khách hàng tiềm năng hướng đến.

  Khi xem xét tiêu chí nhân khẩu học bạn nên cân nhắc những điểm sau:

  • - Đối tượng dân cư phát sinh nhu cầu tiêu dùng như khách du lịch, nhân viên văn phòng…
  • - Đối tượng lưu trú trung hạn và ngắn hạn.
  • - Đối tượng sinh sống dài hạn trong khu vực, người già, hộ gia đình, trẻ nhỏ.
  • - Đối tượng lưu thông, di chuyển qua lại trong khu vực.

  6. Xem nhà và so sánh các tài sản cùng mức giá thường xuyên.

       Các chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư nên đi xem nhà ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra quyết định lựa chọn tài sản nào. Nếu tần suất do thám dày đặc hơn thì càng lợi thế, càng có khả năng mua được giá tốt hơn. Thông qua do thám, so sánh, nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều dữ kiện để cân nhắc, đánh giá tính phù hợp với nhu cầu của mình, xem xét khoảng chênh lệch so với mặt bằng chung có quá lớn hay không.

  7. Ưu tiên mua nhà cũ.

          Nếu bạn có điều kiện để xây một căn nhà hoàn toàn mới theo ý của mình thì quá tốt không còn gì để nói. Tuy nhiên, trong trường hợp phải mua nhà xây sẵn, bạn cũng đừng quá ham mua những căn nhà quá mới làm gì vì giá chúng sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc bạn mua một căn nhà cũ hay nhà cấp 4 rồi bỏ tiền để tu sửa lại chúng theo ý mình.

         Một số người chuyên kinh doanh mua bán nhà thường bỏ tiền mua những căn nhà nát, nhà cũ về rồi bỏ một số tiền nhỏ vào để tu sửa lại nhìn cho bắt mắt hơn rồi bán lại với giá khá cao. Vì vậy, bạn đừng quá vội vàng bỏ tiền mua những căn nhà trông có vẻ mới và được sửa sang lại vì giá bán của chúng đã bao gồm tiền và công sửa chữa của người bán trong đó rồi.

  8. Xem xét yếu tố phong thủy

        Nhà phố xây sẵn có diện mạo hoàn thiện nhưng cũng là một bất lợi trong khâu sửa chữa nếu người mua muốn thay đổi. Vì vậy, cần ưu tiên chọn những căn nhà ít có sai sót nhất, đặc biệt là không phạm phải những điều tối kỵ trong phong thủy. Ngoài chọn hướng theo tuổi, thì địa thế, cách bố trí phòng ốc, hệ thống cửa,… cũng cần được kiểm tra kỹ.

  ( Nhà đâm đường làm giảm giá trị căn nhà ) 

  9. Đánh giá chất lượng tài sản.

        Khi mua nhà phố, cần để ý đến những yếu tố dễ quan sát bằng mắt thường trước tiên, ví dụ như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh,… Ngoài ra, yêu cầu chủ nhà cung cấp thêm các thông tin cần thiết, làm rõ các vấn đề: tường chung hay riêng, điện nhà nước hay điện dự án, nước là nước máy hay nước giếng, các chi phí điện nước ra sao?

        Nếu có thể, hãy xem xét thật kỹ bản vẽ nhà, kiểm tra tại phòng Quản lý đô thị để biết được nhà từng sửa chữa lại hay không, giấy phép xây dựng có hợp lệ không, xây nhà có bị cấn mốc lộ giới hay không, quy hoạch xây dựng có bị giới hạn chiều cao hay không,…

  10. Xem xét kỹ pháp lý căn nhà

  • - Dù là nhà phố dự án hay nhà phố tự do, nhà đầu tư cũng cần xem xét thận trọng. Lưu ý, kiểm tra kỹ các nội dung trong giấy chứng nhận, phần sơ đồ vị trí, các lưu ý khác và nội dung trên trang bổ sung. Rất nhiều rủi ro có thể phát sinh từ đây, nếu không cẩn thận, rất dễ gặp phải tình trạng tranh chấp hoặc lừa đảo.
  • - Loại hình nhà phố xây sẵn được xây dựng liền kề từ vài căn trở lên thường cùng chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu (sở hữu chung). Theo đó, các quyền về mua bán, thế chấp sẽ có sự ràng buộc.
  • - Nhà phố dự án thì xem xét đủ điều kiện mua bán và cấp giấy chứng nhận hay chưa.
  • - Nhà phố tự do, kiểm tra có thuộc trường hợp đang có tranh chấp hay bị kê biên để thi hành án hay không.
  • - Nhà đầu tư có thể kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc nhanh nhất là hỏi những người hàng xóm bên cạnh để có được thông tin; kết hợp với thông tin do bên bán cung cấp.

  11. Ưu tiên mua nhà của chủ cần bán gấp.

        Đây là một “mẹo” để bạn có thể mua được nhà với giá rẻ hơn thị trường. Việc mua nhà của những người đang cần bán nhà gấp vì những lý do cá nhân như xuất ngoại, chia tài sản, trả nợ,…sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng thương lượng, chốt giá nhanh chóng hơn rất nhiều.

       Nghệ thuật thương lượng trong trương hợp này là bạn phải biết nắm bắt tâm lý của người bán tốt, hiểu rõ rằng họ đang rất cần tiền và muốn bán nhà nhanh chóng. Đồng thời hãy tỏ thái độ “dửng dưng”, “kém mặn mà” một chút, không tỏ ra vội vàng hay “trả giá” quá nhiệt tình thì tự khắc họ cũng sẽ hạ giá bán xuống cho bạn thôi.

       Tuy nhiên, cũng theo lời khuyên của những người chuyên mua bán nhà đất thì cũng hãy nên cẩn thận với những bất động sản được gắn mác “bán gấp” vì chúng có thể ẩn chứa một số rủi ro nào đó (như nhà có người chết, nhà nằm trong quy hoạch, nhà có vấn đề với pháp lý,…) nên người bán muốn bán cho nhanh.

  12. Ưu tiên thẩm định giá nhà.

       Liên quan đến thẩm định giá, có rất nhiều quy tắc để nhà đầu tư lựa chọn. Việc thẩm định giá nếu được tiến hành bài bản, vừa cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của căn nhà phố vừa đảm bảo các thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) cụ thể, rõ ràng. Lúc này, cơ hội mua được hàng tốt sẽ lớn hơn cho người mua.

       Trong trường hợp nhà đầu tư không có điều kiện về thời gian để chờ đợi hay tiếp cận các công ty thẩm định giá chuyên nghiệp hoặc bộ phận thẩm định giá của ngân hàng, tham vấn ý kiến của các chuyên gia bất động sản cũng là cách đáng cân nhắc, cho kết quả nhanh chóng, lợi thế về tính pháp lý.

  Định giá nhà phố có thể chịu sự tác động từ các yếu tố:

  • - Vị trí, hạ tầng dịch vụ
  • - Thông số nhà phố: Diện tích đủ lớn để tạo dựng từng loại dịch vụ như: Khách sạn, Văn phòng, Bệnh viện, Siêu thị tiện ích, hoặc bán các dịch vụ cao cấp.

  13. Thiện chí thương lượng.

        Khi người cần mua nhà cho thấy rõ thiện chí là muốn mua thật, nhiệt tình và chân thành thì người bán cũng sẽ cảm thấy có cảm tình hơn và nhiều khả năng họ sẽ “fix” mức giá tốt nhất cho bạn. Trong trường hợp người bán không có nhu cầu bán gấp, bạn hãy căn cứ vào những khuyết điểm của nhà hoặc xung quanh căn nhà để “chê” khéo một cách ý nhị cũng là cách để chủ nhà đồng ý giảm giá cho bạn.

  14. Hạn chế xuống tiền khi thị trường nóng sốt.

       Vào những lúc thị trường sôi động, dù đã được nhiều chuyên gia khuyến cáo nhưng người mua rất dễ bị tác động của hiệu ứng đám đông, lao vào cuộc mua bán chưa rõ thực hư cơ hội, rủi ro ra sao. Đây là quy tắc kỷ luật về thời điểm, bởi lẽ, giai đoạn thị trường nóng sốt là cột mốc xấu nhất để tiến hành giao dịch liên quan đến bất động sản nói chung, nhà phố nói riêng. Lý do chính là cơn sốt ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bán lẫn người mua, bên nâng giá vô tội vạ, bên mau chóng “chốt đơn” vì sợ hết phần. Vì vậy, đây là thời điểm dễ mua hớ nhất, tránh mua nhà khi đang nóng sốt là tránh được không ít rủi ro.

  15. Tránh ra quyết định một cách vội vã.

       Không riêng gì nhà phố, bất kỳ quyết định đầu tư lên loại hình sản phẩm nào cũng cần có sự cân nhắc kỹ càng, đừng bao giờ làm việc theo cảm tính. Nhiều người khi tìm được căn nhà ưng ý, vội vàng xuống tiền hoặc vì sợ mất cơ hội nên muốn mau chóng hoàn tất giao dịch. Hãy tập thói quen suy nghĩ một cách tích cực rằng, nếu không mua được căn nhà, vẫn còn rất nhiều căn nhà khác, phù hợp đang đợi mình.

       Vội cho là “hàng ngon” và ham lợi nhuận rất dễ đẩy nhà đầu tư vào bẫy mua bán, đặc biệt là sốt ảo hoặc cò mồi thổi giá. Ngược lại, nếu cảm thấy còn băn khoăn với căn nhà đang xem, hãy tạm gác lại, tìm kiếm thêm những mục tiêu mới. Thị trường vốn đa dạng nên đừng “dại” giới hạn mình trong khuôn khổ.

       Trên đây là 15 kinh nghiệm xương máu khi đầu tư mua bán nhà phố , Vuanha.vn chúc bạn tìm được một căn nhà ưng ý.

  Nhà Đất Bán Nhà Đất Cho Thuê
  Vui lòng nhập tiêu đề
  Mở rộng 
  Thu gọn 
  Tỉnh thành
  Dự án nổi bật
  Liên kết nổi bật
  Tính năng hỗ trợ
  Các tin đã lưu
  close
  Giờ làm việc : 24/7, Hotline : 0903.313.009